EVENT


CACWorkshop#1 ตั้งไข่ เตรียมตัวไปดวงจันทร์

Sat 26 Aug | 14:00 - 17:00
Other Activities
- lecture
    |
  • other
Activity Picture

Description

CACworkshop#1 【 ตั้งไข่: เตรียมตัวไปดวงจันทร์ 】

โดย สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา

วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2560 เวลา 14:00 - 17:00 น.

ณ Asian Culture Station (ถนนนิมมานเหมินท์)

 

【 The Hatchery: First Step to the Moon 】

by Sutthirat Supaparinya

Saturday, 26 August 2017, 2 – 5 PM

at Asian Culture Station (Nimmanhaemin Rd.)

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการตั้งไข่: สำหรับผู้เริ่มต้นอาชีพศิลปินทัศนศิลป์ (The Hatchery: a mentoring project for early stage of visual artists)

 

Chiang Mai Art Conversation มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ริเริ่มโครงการ ตั้งไข่ สำหรับผู้เริ่มต้นอาชีพศิลปินทัศนศิลป์ (The hatchery; a mentoring project for early stage of visual artists) โดยกิจกรรมแรกของโครงการจะเริ่มด้วยการแนะนำวิธีการเตรียมตัวเบื้องต้น ในการเตรียมประวัติ (CV และ biography) รวมทั้งการทำแฟ้มผลงาน (portfolio) และการเขียนใบเสนอโครงงาน (exhibition proposal) ให้เหมาะสมกับเงื่อนไขของการสมัครที่หลากหลายสำหรับศิลปิน ผู้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดังกล่าวนี้ก็คือ สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา หรือ ส้ม ศิลปินทัศนศิลป์และผู้ร่วมก่อตั้ง Chiang Mai Art Conversation

 

การเรียนรู้การเตรียมข้อมูลเบื้องต้นนี้ เป็นพื้นฐานเพื่อใช้นำเสนอผลงานต่อสาธารณะ สมัครแสดงผลงานศิลปะ ขอทุนการทำงานและแสดงผลงานศิลปะ รวมถึงการสมัครโครงการศิลปินในสถานพำนัก (Artist in Residence) พร้อมแนะนำแนวทางอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เริ่มต้น

 

กิจกรรมนี้จะมีขึ้นใน วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2560 มันเป็นกิจกรรมแรกของโครงการ อีกทั้งยังเป็นวันครบรอบ 1 ปีของการเปิด Asian Culture Station ซึ่งเป็นโครงการแรกที่ทำให้ Chiang Mai Art Conversation ได้มีพื้นที่ทำงานทางกายภาพเป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

หลังกิจกรรม ตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป เราจะเปิดพื้นที่สำหรับผู้สนใจทุกท่าน ได้มีโอกาสพบปะ สังสรรค์ พูดคุยร่วมกันอย่างเป็นกันเอง ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีนี้ด้วย

 

กิจกรรมต่อเนื่องจากกิจกรรมนี้เป็นเปิดโอกาสให้ผู้สนใจสมัครเพื่อร่วมโครงการขั้นต่อไป กรุณาติดตามข่าวสารความคืบหน้าของกิจกรรมต่อไปได้ ทางเพจของเรา ที่ facebook.com/cmartconversation

หมายเหตุ:

การบรรยายเป็นภาษาไทย และไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรม

 

---

 

เกี่ยวกับผู้บรรยาย

 

สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา

ปัจจุบันอาศัยและทํางานที่จังหวัดเชียงใหม่ จบปริญญาตรีจากสาขาจิตรกรรม และเคยทํางานเป็นอาจารย์ประจําที่นั่น ได้รับการศึกษาระดับ Meisterschulerin ด้านสื่อศิลปะจาก Hochschule Fuer Grafik und Buchkunst เมืองไลป์ซิก ประเทศเยอรมนี เธอสร้างผลงานทัศนศิลป์ที่หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ศิลปะติดตั้ง (Installation) รวมทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว ทั้งได้แสดงผลงานสู่สาธารณะในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ผลงานของเธอกล่าวถึงหลายสถานการณ์ที่ได้เผชิญ โดยสัมพันธ์กับโครงสร้างทางสังคมและการเมือง การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่และภูมิศาสตร์ ไปจนถึง ใช้ความเป็นปัจเจกบุคคล หรือประสบการณ์ตรง แปลความหมายของข่าวสาร ในปี 2554 - 2555 เธอได้ร่วมจัดเทศกาลภาพยนตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไลฟ์สเคป กับมหาวิทยาลัยพายัพ เชียงใหม่ เคยร่วม Imaging Mekong Fellowship ซึ่งเป็นโครงการฝึกฝนและร่วมมือกันของนักข่าวในประเทศลุ่มแม่น้ำโขงในปี 2548 และ Asian Cultural Council Fellowship โดยทำงานที่ ISCP นิวยอร์คในปี 2554 เป็นศิลปินในพํานัก ในโครงการ International Creator Residency Program ที่ Tokyo Winder Site อาโอยาม่าในปี 2555 Foundation Künstlerdorf Schöppingen, เยอรมันนีในปี 2556 และ Wellington Asia Residency Exchange ประเทศนิวซีแลนด์

 

ในฐานะศิลปินทัศนศิลป์ท่ามกล่างชุมชนศิลปะในเชียงใหม่ เธอได้ร่วมก่อตั้งและดำเนินการ CAC- Chiangmai Art Conversation ตั้งแต่ พ.ศ. 2556 CAC ได้เป็นร่วมกับ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพ และ เจแปนฟาวน์เดชั่น เอเชียเซ็นเตอร์ ดำเนินโครงการ Asia Culture Station (ACS) ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเธอได้เป็นผู้อำนวยการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

 

หอศิลป์และแกเลอรี่ที่เธอเคยแสดงผลงานรวมทั้ง include Hiroshima City Museum of Contemporary Art และ Tokyo Metropolitan Museum of Photography, ประเทศญี่ปุ่น, Jim Thompson Art Center และ Gallery Ver, ประเทศไทย, Queensland Art Gallery และ Sherman Contemporary Art Foundation, ประเทศออสเตรเลีย, the Solomon R. Guggenheim Museum, USA, Singapore Art Museum และ ArtScience Museum, ประเทศสิงคโปร์, Kuandu Museum of Fine Arts, ประเทศไต้หวัน, Hong Kong Arts Centre, Hong Kong และ Centre for Contemporary Art Ujazdowski Castle, ประเทศโปแลนด์. ในปีนี้ ผลงานของเธอร่วมแสดงในนิทรรศการกลุ่มที่ Mori Art Museum และ Fukuoka Art Museum, ประเทศญี่ปุ่น

 

สามารถติดตามผลงานของเธอได้ที่ atelierorange.info

Venue

Asian Culture Station
Contact
66 (0) 53 222 324
Address

28/11 Soi 4 (or Soi 8 on Google Maps, opposite to Soi 13) Nimmanhaemin Road, Suthep, Muang, Chiang Mai 50200 Thailand

Opening hours
Wednesday - Sunday 11.00-19.00
Website
http://www.asianculturestation.cac-art.info
Social

On Map