EVENT


I WRITE YOU A LOT .

Fri 24 Feb - Sun 26 Mar | 09.00 - 17.00
Exhibition
- talk
    |
  • photography
  • writing
Activity Picture

Description

เกี่ยวกับงาน

I WRITE YOU A LOT .

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ 24 กุมภาพันธ์ - 26 มีนาคม 2560 หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานเปิดนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษ I WRITE YOU A TALK . วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:00 - 19:00 น. หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ถึง คุณ

คนเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์คือขโมย เราแอบเอาความจริงที่เราเคยเห็นเคยประสบมาประกอบทำขึ้นใหม่ให้กลายเป็นงาน เราแอบเขียนเรื่องที่อาจจะไม่เกิดขึ้นในชีวิตแต่เราทำให้มันเกิดขึ้นจริงในบทภาพยนตร์ เราแอบบอกให้ทีมงานสร้างฉากที่คล้ายๆ กับความจริงที่เราจะมาจากที่ไหนสักที่ (หรือหลายครั้งเราก็ก๊อปปี้จากสถานที่จริงมาเลยด้วยซ้ำ) ถ้าความจริงอันไหนไม่ถูกใจ เราก็แอบแก้ไข หรือดัดแปลงส่วนใดส่วนหนึ่ง แล้วบอกว่านี่คือความจริง

เรามีความจริงในแบบของเราเอง อันที่จริงทุกคนมีความจริงในแบบของตัวเอง ไม่ว่าเราจะรู้จักเพื่อนเราดีแค่ไหน เพื่อนเราก็จะเป็นเพื่อนเราในแบบที่ตัวเรานิยามหรือเขียนขึ้น เวลาผมเห็นคุณ ผมก็จะมีคุณในแบบของผม และคุณก็มีผมในแบบของคุณ หรือกระทั่งผมก็มีผมในแบบของผมที่คุณอาจจะไม่เห็นด้วย

การเขียน การสร้าง การเพ้อเจ้อและมโนฯ คือสันดานพื้นฐานของคนเขียนบทและผู้ก..ำกับภาพยนตร์ ถ้าหากคุณทำสิ่งนี้ไปสัก 5-10 ปีติดต่อกัน คุณจะฝันเป็นภาพยนตร์ คุณจะเห็นคนแปลกหน้าเป็นตัวละคร คุณจะมองเห็นสิ่งรอบๆ เป็นช็อตเป็นซีน (คิดถึงตอนนีโอ ใน the matrix เห็นทุกอย่างเป็นตัวเลขเขียวๆ วิ่งไปมา) เป็นความจำเป็นที่ผมจะต้อง แอบมอง แอบสังเกต ปฏิบัติตัวเหมือนผีขี้แพ้ เหมือนวิญญาณขี้อาย ในวันที่เราเจอกันในระยะที่ไม่เกิน 450 เมตร ผมอาจจะเคยแอบมองคุณ ถ้าหากผมชอบคุณ ผมอดไม่ได้หรอกที่จะคิดถึงเรื่องราวก่อนหน้านี้ของคุณ หรือ เรื่องราวหลังจากนี้ , หวังว่าคุณคงไม่โกรธ หากที่ผมเขียนมันไม่ได้เป็นเรื่องจริง แต่นั่นมันเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าคุณจะเป็น และผมสัญญาว่าจะมีแต่คนในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่เท่านั้นที่รับรู้เรื่องนี้ หากมีจะมีมากกว่านี้ ผมจะแจ้งให้คุณทราบในเวลาถัดไป

ขอบคุณคุณ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

เกี่ยวกับนิทรรศการสัญจร I WRITE YOU A LOT . Nawapol Thamrongrattanarit February 24 – March 26, 2017 CMU Art Center, Chiang Mai

(กรุงเทพฯ, 9 กุมภาพันธ์ 2560) บางกอก ซิตี้ซิตี้แกลเลอรี่ เชิญชม I WRITE YOU A LOT . นิทรรศการสัญจรครั้งแรกของ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ และนิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งแรกในเชียงใหม่ของผู้กำกับภาพยนตร์/นักเขียนบท นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึงวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2560 พร้อมกิจกรรม I WRITE YOU A TALK . หรือการบรรยายในรูปแบบการเขียนสด LIVE WRITING พิเศษในวันเปิดนิทรรศการวันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ตั้งแต่เวลา 17:00 น. เป็นต้นไป

นับตั้งแต่เริ่มทำภาพยนตร์ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผลิตผลงานที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง เขามุ่งค้นหาโครงสร้างใหม่ๆ ในการเล่าเรื่องราวผ่านภาพเคลื่อนไหว ทำให้เรื่องธรรมดากลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดาด้วยอารมณ์ขันที่แยบยล

นวพลมักจะเล่นกับบรรทัดฐานของสังคมปัจจุบันและตั้งคำถามต่ออุดมคติเหล่านั้น ผ่านสายตาของคนเมืองรุ่นใหม่เป็นส่วนใหญ่ เส้นทางการสร้างภาพยนตร์ของเขาสลับสับเปลี่ยนระหว่างการทำหนังอิสระและหนังใหญ่อย่างแนบเนียน

ในนิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งแรก I WRITE YOU A LOT . ที่จัดแสดง ณ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ ระหว่างวันที่ 18 มิถุนายน ถึงวันที่ 7 สิงหาคม 2559 นวพลทำลายกรอบการสร้างงานของตนเองด้วยการเล่าเรื่องวิธีใหม่

ผ่านภาพถ่ายที่เขาบันทึกระหว่างการเดินทางในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่มา จัดแสดงในรูปแบบไลท์บ๊อกซ์พร้อมบทภาพยนตร์ขนาดสั้นที่แต่งขึ้น นอกจากนี้ ในทุกสัปดาห์ตลอดนิทรรศการ นวพลยังได้ทดลองสร้างงานภายใต้แนวคิด LIVE SCREENWRITING สร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างศิลปินและผู้ชมที่ยากคาดเดาในรูปแบบการเขียนบทสด และการกำกับตัวละคร (ผู้ชม) สดผ่านตัวอักษร

สำหรับนิทรรศการสัญจร I WRITE YOU A LOT . โดย นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ที่จะจัดขึ้นที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น ผู้ชมจะได้สัมผัสผลงานหลักอันประกอบด้วยภาพถ่ายและบทภาพยนตร์จำนวน 19 ชิ้น ชุดบทภาพยนตร์กว่า 200 บทจากงานทดลอง LIVE SCREENWRITING ทั้งหมด 9 ครั้ง และผลงานใหม่ที่นวพลสร้าง ขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนิทรรศการครั้งนี้ ส่วนกิจกรรมวันเปิดนิทรรศการ I WRITE YOU A TALK . นวพลจะเขียนบรรยายสดกระบวนการทำงานเบื้องหลังนิทรรศการซึ่งจัดแสดงเมื่อปีที่ผ่านมา และเปิดโอกาสให้ถามตอบในช่วงท้ายของกิจกรรม

Artists

  • Nawapol Thamrongrattanarit|

Venue

Chiang Mai University Art Center
Contact
053 218279 / 053 944833
Address

239 Nimmanhemin Road, Muang, Chiang Mai 50200

Opening hours
Tuesday - Sunday 9.00 - 17.00
Website
http://www.finearts.cmu.ac.th/artcenter
Social

On Map