BOO!มาดอนน่า ขึ้นรับรางวัล Billboard Women in Music 2016 เธอเริ่มต้นด้วยการถ่างขาออก และพูดประโยคแรกว่า “I always feel better with something hard between my legs.” สำหรับผู้หญิงจำนวนมาก แม้กระทั่งการยืนหรือนั่งแบบถ่างขา ยังทำให้เธอรู้สึกประหม่า ความรู้สึกนั้นเกิดมาจากการขัดเกลาทางสังคมที่ซับซ้อน วัฒนธรรมที่คอยบอกว่าผู้หญิงต้องเรียบร้อย เป็นผู้รองรับ เป็นผู้ดูแล ตัดสินใจเองไม่เป็น ต้องคอยฟัง ต้องหุบปากและหุบทุกอย่างเอาไว้ มันน่าอายอย่าเปิดมันออกมา     

นางสาวพนิดา ศรีใจ พยาบาลวิชาชีพประจำศูนย์การแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เธอเป็นผู้หญิงไทยวัยพ้นเบญจเพส กุลสตรีแม่ศรีเรือน ว่าที่ภรรยาและมารดา เป็นนางฟ้าในชุดสีขาวที่เปี่ยมไปด้วยเมตตาคุณธรรม คอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ นั่นแหละ เธอเป็นคนดีที่ต้องคอยรองรับแรงกระแทกจากความต้องการสารพัดของสังคมนี้ ไม่นับเรื่องต้องแบกรับความคาดหวังจากสังคมปรักหักพัง  
 
พนิดาเหมือนกับวัยรุ่นคนอื่นๆ ที่รักการถ่ายรูป เธอใช้กล้องฟิล์มป๊อกแป๊ก เริ่มถ่ายรูปเพื่อนของเธอในหอพัก ถ่ายรูปบรรยากาศรอบๆตัว สิ่งที่เธอเห็น นั่นแหละชีวิตของพนิดา และสิ่งที่สำคัญคือสิ่งที่พนิดาไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นในภาพถ่ายของเธอ คือ องค์ประกอบที่เต็มไปด้วยความสมดุลของเรื่องราว การออกแบบ สีสัน บรรยากาศ อารมณ์ รวมไปถึงจินตนาการที่มีต่อวัตถุในภาพถ่ายเหล่านั้น สำคัญเพราะพนิดาไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้นตั้งแต่แรก ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความลุ่มหลงในการ(จ้อง)มอง สังเกต ฝึกฝนจนเป็น “สายตา” ของช่างภาพ แม้พนิดาจะเป็นเพียงมือสมัครเล่น แต่คุณสมบัติสำคัญเหล่านี้ จะเติบโตขึ้นด้วยประสบการณ์และความใส่ใจ 

นิทรรศการภาพถ่าย BOO นำเสนอสิ่งที่พนิดามองเห็น โลกของเธอ มันคือการล้อเล่นกับสิ่งที่กดทับอยู่ สิ่งที่เป็นความเชื่อฝังหัว มันคือการลอกลิ้นปลิ้นตาใส่อำนาจและลำดับขั้นที่ผู้ชายเป็นผู้กำหนดว่าผู้หญิงต้องเป็นอย่างไร ? อำนาจที่ทั้งใหญ่และหนักซึ่งเสียบคาเอาไว้ในสังคมของเรา แม้ว่าเราถอนมันออกไม่ได้ แต่เรา BOO ใส่มันได้   

อังกฤษ อัจฉริยโสภณ  กรุงเทพฯ 170117

BOO! A Private Life Photography Exhibition By Panida Srijai 
at CASE Space Revolution, 2nd floor of Broccoli Revolution, the corner of Sukhumvit 49, Bangkok, Thailand 10110, Open daily 4 February - 18 March, 2017, 11 AM - 7 PM Closed every Monday

Mar 14, 2017
833 views

Other journal

 • โครงการแบรนด์นิว 2016

  ริงโก บูโนอาน ภัณฑารักษ์ชาวฟิลิปปินส์ เขียนเอาไว้ในสูจิบัตรนิทรรศการแบรนด์นิวเมื่อปี 2012 ว่า “คนรุ่นปัจจุบันมักได้รับคำบรรยายว่า ‘หมกมุ่นอยู่กับตัวเอง’ ‘หลงตัวเอง’ และโตมากับอินเตอร์เน็ต ต่างจากคนรุ่นก่อนที่ต่อสู้เพื่ออุดมคติร่วมกันและมีมุมมองในทิศทางเดียวกัน คำกล่าวนี้อาจเป็นจริงอยู่ส่วนหนึ่ง ...”

  Angkrit Ajchariyasophon
  Mar 14, 2017
  899 views

 • ถอดหน้ากาก UNMASKED

  การจะได้รับยกย่องให้เป็นจอมยุทธ คนผู้นั้นจะต้องมีท่วงท่าร่ายรำที่ผสานเป็นหนึ่งเดียวกับกระบี่ เหนือไปกว่านั้น กระบี่ต้องอยู่ที่ใจ แม้กิ่งไผ่หรือใบอ้อก็สามารถใช้ประลองยุทธแทนกระบี่ได้ แต่การจะเป็นยอดนั้น ต้องละทิ้งทั้งกระบี่ ปล่อยวางทั้งจิตใจที่จะเข่นฆ่าหรือแก้แค้น ไม่แสวงหาแม้สงครามหรือสันติสุข แล้วจะค้นพบว่าการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่คือ การเอาชนะได้โดยไม่มีการต่อสู้ โลกนี้ไม่มีรางวัลสำหรับนักทำลาย แต่มีรางวัลให้มากมายสำหรับนักสร้างสรรค์

  Angkrit Ajchariyasophon
  Mar 14, 2017
  796 views

About

อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เกิดเมื่อปี 2519 ที่จังหวัดเชียงราย จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสาขาจิตรกรรม และ ปริญญาโทสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบัน อังกฤษ อัจฉริยโสภณ เป็นผู้จัดการ ARTIST+RUN ที่กรุงเทพฯ และมีสตูดิโอทำงานศิลปะอยู่ที่จังหวัดเชียงราย

CV Download
Contact
tel. 0994545955
e-mail: [email protected]
address:

99 M2 Phahonyotin Rd. Nanglae Muang Chiang Rai, Thailand 57100

Website
http://www.artistrun2016.com/
Social