Jongdee Thongkam

multidisciplinary , writing , painting

เสียงปลุกและการบันทึกผ่านนาฬิกา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วันก่อนได้มีโอกาสไปนั่งฟังเสวนาเกี่ยวกับโครงการจัดแสดงดนตรีของเวียดนาม   ในสถานที่ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการชื่อ Equinoctial ด้วย ตอนแรกไม่ค่อยได้สนใจงานแสดงเท่าไรนัก ด้วยเห็นเป็นนาฬิกาปลุกหน้าตาธรรมดาๆ ตั้งเรียงรายอยู่บนชั้นหนังสือต่างกันก็ตรงที่เรือนนาฬิกามีสีทอง เงิน ทองแดง เท่านั้นเอง  

  

 

 

 

 

 

 

 

 

แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็เห็นว่าที่หน้าปัดมีภาพลายเส้นสีเทา ๆ จางบ้างเข้มบ้างวาดเป็นรูปเหตุการณ์ต่าง ๆ  แต่ละเรือนมีภาพเหตุการณ์ไม่เหมือนกัน และมีเลขที่หน้าปัดต่างกับที่คุ้นเคย  เช่น ในตำแหน่งของเลข 12 เป็นเลข 7 ตำแหน่งเลข 3 เป็นเลข 10 ตำแหน่งเลข 6 เป็นเลข 1 และตำแหน่งเลข 9 เป็นเลข 4 แต่ละเรือนก็ มีเข็มตั้งปลุกไว้แตกต่างกัน

บางเรือน ขีดตำแหน่งของห้วงเวลาในช่วงที่ตั้งปลุกหายไป ดูไปก็เริ่มสนุก เหมือนกับนาฬิกากำลังคุยอะไรกับเรา   เมื่อไล่ดูไปทีละเรือนจะเห็นว่าภาพหน้าปัดนาฬิกาบางเรือนมีภาพที่ชัดเจนและจำได้ว่าเป็นเรื่องเหตุการณ์ 9/11  บางภาพเป็นเรื่องภูเขาไฟระเบิด  บางภาพเป็นเรื่องคนตีกัน  บางภาพเป็นเรื่องเหตุการณ์ทางการเมือง  บางภาพดูไม่ออกว่าเป็นเรื่องอะไร ...ทำให้รู้สึกว่างานนี้เริ่มสนุกมีอะไรที่ชวนให้คิดต่อ หรือ ท้าทายแม้แต่การตั้งระบบเวลาในชีวิตของคนแต่ละคน ด้วยวันใหม่ของแต่ละคนอาจเริ่มไม่พร้อมกัน และหรือแม้เหตุการณ์ชวนจำ หรือไม่ชวนจำ ที่อาจเปลี่ยนวิถีชีวิตของใครบางคนจากเหตุการณ์นั้น ๆ

เมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกับศิลปิน มีเกร็ดที่น่าสนใจว่า ทำไมเขาจึงเลือกที่จะวาดเส้นด้วยดินสอกดให้ภาพออกมาเป็นสีเทา ๆ แทนที่จะใช้เทคนิคอื่นในการนำเสนอภาพบนหน้าปัด ว่า "...เพราะว่าภาพเหตุการณ์ทั้งหมดนั้นเป็นเหตุการณ์ที่มีความสูญเสีย  ซึ่งการเผา การระเบิด จะเหลือ ถ่าน หรือคาร์บอน ซึ่งเป็นธาตุ คือสิ่งเดียวกับที่นำมาผลิตเป็นไส้ดินสอ..."

และการตั้งปลุกของนาฬิกาแต่ละเรือนเป็นการตั้งปลุกตามเวลาจริง ของเหตุการณ์ในภาพที่เกิดขึ้นจริงโดยลบเวลาไปประมาณ 15 นาที เช่น เหตุระเบิดที่ราชประสงค์  เวลา 18.55  จะถูกตั้งปลุกไว้ประมาณ 18.40 น. เป็นต้น   ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ปรากฏบนงาน Equinoctial  อีกหลายเรื่องที่ศิลปินเปิดพื้นที่ให้ผู้ดูได้มีพื้นที่ในการจินตนาการและตีความต่อโดยมิได้ให้ความหมายว่า  สิ่งนั้นสิ่งนี้คืออะไร

 

วันนี้คุณตั้งนาฬิกาปลุกแล้วหรือยัง?

-----------------------------------

ศิลปิน: อนุรักษ์ ธัญญะปาลิต

ระยะเวลาจัดแสดง : 4 ธันวาคม 2559 – 15 มกราคม 2560

เปิดนิทรรศการ: 4 ธันวาคม 2559 เวลา 17:00 น. เป็นต้นไป  สถานที่ : Asian Culture Station เชียงใหม่

Jan 6, 2017
885 views

Other journal

  • (การสร้าง)พื้นที่ดลใจ

    “การไปดูงานศิลปะ ภาพยนตร์ ทัศนศึกษา และการอ่านหนังสือ ล้วนเป็นเรื่องประเทืองปัญญา ”

    Jongdee Thongkam
    Jan 12, 2017
    1189 views

About
There is no information.
Contact
e-mail: [email protected]