CAC Chiang Mai

multidisciplinary , management , other , writing

#LOOKBACK2018 ::: MAY พฤษภาคม 2561

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เพิ่งมีปัญหากับการแสดงออกของประชาชนไปเมื่อเดือนมีนาคม เดือนนี้ผู้ว่าฯ กทม. ที่แต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร อัศวิน ขวัญเมือง ก็มีแนวคิดจะให้สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เข้ามาจัดการดูแลBacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แทนมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครที่บริหารพื้นที่แห่งนี้มาตั้งแต่ต้น และเริ่มตัดงบสนับสนุนประจำปีลง BACC นั้นยืนหยัดเป็นพื้นที่ให้กับทั้งศิลปะและการแสดงออกทางการเมืองกลางย่านธุรกิจมูลค่าสูงในจังหวัดกรุงเทพฯ มาตลอด 10 ปี (thestandard.co/bacc-hidden-agenda) ทำให้บางคนอาจจะรู้สึกวิกฤตกับสถานการณ์นี้ ส่วนทางเชียงใหม่ พื้นที่ทางศิลปะเกิดใหม่และลาจากไปในทุกๆ ปีอย่างเป็นปกติ พื้นที่เท่าที่มีอยู่ก็ช่วยกันส่งเสริมการเติบโตของศิลปินรุ่นต่อๆ ไปคนละเล็กละน้อยมาตลอด อย่างที่จะเห็นได้จากนิทรรศการแสดงผลงานจบการศึกษาของนักศึกษาสาขาสหศาสตร์ศิลป์ คณะวิจิตรศิลป์ มช. ที่ดำเนินมาถึงครั้งที่ 3 แล้ว โดยเปิดแสดงใน 10 สถานที่ในช่วงเวลาไล่ๆ กัน เช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมานักศึกษาจึงได้โอกาสสั่งสมประสบการณ์การทำนิทรรศการในขนาดที่ควบคุมจัดการความเป็นตัวของตัวเองได้ก่อนที่จะเลือกเส้นทางชีวิตหลังการศึกษากันเองต่อไป (bit.ly/2IVmwoB · bit.ly/2HNakWX)

ในเดือนนี้เอง หลังจากตระเวนไปแสดงงานในหลายที่ทั่วโลก อานนท์ นงเยาว์ ได้กลับมาแสดงงานในเชียงใหม่อีกครั้งและมีนิทรรศการศิลปะสื่อ-เสียงให้ชมกันถึงสองงานเลยทีเดียว งานแรก "Toward the Tactile Visions" เขามาพร้อมกับศิลปินญี่ปุ่น Takashi Makino กับ Rei Hayama ในการดูแลของภัณฑารักษ์ชาวเชียงใหม่ ปฐมพงศ์ มานะกิจสมบูรณ์ ทำกิจกรรมต่อเนื่องที่มีทั้งเวิร์กช็อปและการบรรยายที่เป็นประโยชน์กับศิลปินรุ่นเยาว์ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการแสดงสดที่ CMUartcenter Chiangmai(youtu.be/yMTiQjuahjg) และ Alliance française de Bangkok (youtu.be/QTVlQhfhYPg) ส่วนอีกงานหนึ่งเขาร่วมมือกับ Khvay Loeung นักประดิษฐ์ชาวเขมร ในการดูแลของภัณฑารักษ์ Vuth Lyno จาก Sa Sa Art Projects พื้นที่ทางศิลปะอันโดดเด่นแห่งกรุงพนมเปญที่เคยแสดงผลงานสร้างร่วมกันของทั้งคู่มาแล้ว โครงการต่อเนื่องครั้งนี้ "Another Sound II" พวกเขานำอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์แบบอนาล็อกมาดัดแปลงเป็นเครื่องสร้างศิลปะเสียงทดลองได้อย่างน่าอัศจรรย์ และติดตั้งเป็นนิทรรศการไว้ให้ชมกันจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน (youtu.be/JPO9-lmWclA) ที่ Chiang Mai Artist In Residence (ที่นี่ก็เป็นพื้นที่ทางศิลปะอีกแห่งที่กำลังจะหายไปจากเชียงใหม่ในเดือนหน้า กุมภาพันธ์ 2562 – bit.ly/2QMtAr3)

เดือนก่อนอนาคตของประเทศที่เติบโตด้วยการหยุดพูดความจริงถูกแสดงผ่านแบบฟอร์มขออนุญาตเผยแพร่งานศิลปะ (bbc.in/2Mduex4) มาเดือนนี้จินตนาการเดียวกันถูกทำให้ชัดยิ่งขึ้นเป็นภาพยนตร์ "10 Years Thailand" ที่ได้รับเชิญไปฉายรอบปฐมฤกษ์เปิดตัวกันในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส (bit.ly/2RNLxtP) หนังเรื่องนี้เป็นการรวมภาพยนตร์สั้น 4 เรื่อง ที่ชวนผู้กำกับหนัง 4 คน (ในทีแรกจะมีหนังของ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล อีกเรื่องหนึ่งด้วย – bit.ly/2RuFhrB) มาจินตนาการถึงประเทศไทยในอีก 10 ปีข้างหน้ากัน ไอเดียนี้ริเริ่มโดยคนทำหนังในฮ่องกง เมืองที่กำลังมีความขัดแย้งกับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วมายังประเทศไทย ก่อนจะไปต่อกันที่ประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน (bit.ly/2RwIg31 ·bit.ly/2AJ3gZO) ฉบับประเทศไทยนั้นเปิดด้วยหนังสั้นเรื่อง 'Sunset' โดย อาทิตย์ อัสสรัตน์ ที่ อังกฤษ อัจฉริยโสภณ ได้มาร่วมแสดงในบทบาทตัวละครอื่นในเหตุการณ์จริงที่เขาเคยประสบ ซึ่งถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังเรื่องนี้ (bit.ly/2US49aZ) และปิดท้ายด้วยหนังสั้นเรื่อง 'Song of the City' โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่เราจะได้เห็นคนคุ้นหน้าในหนังของเขาวนเวียนไปมารอบสถานที่ก่อสร้างที่ไม่มีวันเสร็จ ที่ซึ่งความฝันและความจริง อดีตและปัจจุบัน ซ้อนทับกันเป็นอนาคตที่ไม่ได้ก้าวพ้นไปไหนเลย (bit.ly/2RuJr2T) 10 Years Thailand ได้รับการตอบรับที่ดีจากนานาชาติ ก่อนจะเวียนกลับเข้ามาฉายในเมืองไทยในเดือนธันวาคม 2561 โดยมีรอบสื่อมวลชนที่สกาล่ากรุงเทพฯ ท่ามกลางการต้อนรับอย่างคึกคัก (bit.ly/2CpbMwW) และได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไปบางแห่งเพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น กับตามพื้นที่ฉายหนังเฉพาะกิจในจังหวัดต่างๆ (เชียงใหม่จัดฉายที่ LAN DIN ในวันคริสต์มาส) เราจึงได้สบตากับอนาคตอย่างวูบไหว ราวกับหนังเรื่องนี้มีอยู่จริงไม่ได้ในประเทศนี้

'Untitled (Hua Lamphong)' ผลงานของ ทัศนัย เศรษฐเสรี ได้รับเลือกเป็นผลงานจากประเทศไทยเข้าร่วมประกวดในงาน "Asia Pacific Breweries Foundation Signature Art Prize 2018" การประกวดศิลปะร่วมสมัยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรายสามปีที่จัดโดยประเทศสิงคโปร์ ครั้งนี้เป็นการคัดผลงานจากช่วงปี 2557 - 2559 หรือช่วงหลังรัฐประหารในประเทศไทยมาหมาดๆ งานของ ทัศนัย เข้ารอบ 15 ชิ้นสุดท้ายและไปจัดแสดงที่ Singapore Art Museum ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม จนในวันที่ 29 มิถุนายน 2561 ปรากฏว่าคณะกรรมการได้ตัดสินให้งานชิ้นนี้ได้รับรางวัล Jurors’ Choice Award ร่วมกับผลงานของ Shubigi Rao ศิลปินชาวสิงคโปร์ ส่วนรางวัลใหญ่สุด grand prize ตกเป็นของ Phan Thao Nguyen ศิลปินชาวเวียดนาม (bit.ly/2qXNOnt) Untitled (Hua Lamphong) เป็นการคอลลาจกระดาษสี สิ่งพิมพ์ ภาพสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และภาพความรุนแรงทางการเมือง ลงบนเฟรมยักษ์ที่ขึงด้วยจีวร มวลสารเหล่านี้พอกทับกันจนหนาเตอะและคลุมเครือจนเห็นเป็นภาพที่แตกต่างกันในแต่ละระยะการมอง ทัศนัย เลือกใช้วิธีการนี้ตามอย่างพิธีกรรมจำพวกการเฉลิมฉลองและงานรำลึกต่างๆ รวมทั้งการปรับเปลี่ยนคำอธิบายประวัติศาสตร์ใหม่ในแบบไทยๆ (bit.ly/2IozoTC · bit.ly/2TU5ay3)

--

ความเคลื่อนไหวทางศิลปะร่วมสมัยเชียงใหม่ในเดือนพฤษภาคม 2561 ยังมีอีกมาก ค้นหาเพิ่มเติมได้ที่goo.gl/EkZf4A จากคลังข้อมูล "Art moments of Chiang Mai by CAC (since 2016)" —goo.gl/mn5Le6

--

picture: Thasnai Sethaseree was installing his works in the exhibition "What You Don't See Will Hurt You" on October 6, 2016 at Gallery Ver, Bangkok. (2016, CAC)

Jan 24, 2019
496 views

Other journal

 • เปิดรับสมัครการประกวด Open Call to apply to Mellow Art Award 2020

  “Mellow Art Award”, which is aiming to discover the artworks, with touches of Asia and brings a relaxed and inspirational experience for people away from their busy lives.

  CAC Chiang Mai
  Sep 16, 2020
  599 views

 • #LOOKBACK2018 ::: DECEMBER ธันวาคม 2561

  ติดตามการย้อนมองปี 2018 แบบรวม.ฮิตเดือนธันวาคม ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างในแวดวงศิลปะเชียงใหม่จากข่าวสารทั่วโลก ที่เราคัดกรองจากคลังข้อมูลของ CAC #LOOKBACK2018

  CAC Chiang Mai
  Jan 25, 2019
  782 views

 • #LOOKBACK2018 ::: NOVEMBER พฤศจิกายน 2561

  ติดตามการย้อนมองปี 2018 แบบรวม.ฮิตเดือนพฤศจิกายน ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างในแวดวงศิลปะเชียงใหม่จากข่าวสารทั่วโลก ที่เราคัดกรองจากคลังข้อมูลของ CAC #LOOKBACK2018

  CAC Chiang Mai
  Jan 25, 2019
  762 views

 • #LOOKBACK2018 ::: OCTOBER ตุลาคม 2561

  ติดตามการย้อนมองปี 2018 แบบรวม.ฮิตเดือนตุลาคม ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างในแวดวงศิลปะเชียงใหม่จากข่าวสารทั่วโลก ที่เราคัดกรองจากคลังข้อมูลของ CAC #LOOKBACK2018

  CAC Chiang Mai
  Jan 25, 2019
  795 views

About

Artist's initiative organization in Chiang Mai

Contact
e-mail: [email protected]
address:

Chiang Mai Art Conversation
4/1 Sirimangkalajarn Soi 3, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200 Thailand
4/1 ถนนถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 3 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

Website
http://www.cac-art.info
Social