CAC Chiang Mai

multidisciplinary , management , other , writing

#LOOKBACK2018 ::: SEPTEMBER กันยายน 2561

"Gwangju Biennale - 광주비엔날레" ครั้งที่ 12 เริ่มต้นในเดือนนี้ที่เกาหลีใต้ ปีนี้มีภัณฑารักษ์ถึง 11 คน มาทำงานร่วมกันในธีม “Imagined Borders” ที่ช่างเหมาะสมกับสถานการณ์โลกขณะนี้เป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังเป็นปีที่ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้มาจับมือกันที่ด่านปันมุนจอมหลังจากบาดหมางกันมานาน หนึ่งในนิทรรศการหลักของเทศกาลที่ได้รับการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางคือ 'FacingPhantom Borders' ที่จัดโดย กฤติยา กาวีวงศ์ (bit.ly/2HoYSF2) นิทรรศการนี้แสดงความลูกผีลูกคนของเส้นพรมแดนแบบชาตินิยมในยุคสมัยแห่งการอพยพและลี้ภัย โดยแสดงผ่านงานของศิลปิน 26 คน อย่างเช่น สว่างวงศ์ ยองห้วย, สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา, ปิยะรัศมิ์ ปิยะพงศ์วิวัฒน์, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, Rushdi Anwar, Shilpa Gupta ฯลฯ (bit.ly/2vIYB6V · bit.ly/2AXGUnv) และนอกจาก อภิชาติพงศ์ จะร่วมแสดงผลงาน 'Invisibility' อยู่ในนิทรรศการนี้แล้ว อภิชาติพงศ์ยังได้รับเชิญให้สร้างงานใหม่สำหรับเทศกาลนี้โดยเฉพาะด้วย เขาสร้าง 'Constellations' ศิลปะที่ใช้แสงและเงาเป็นสื่อถึงความทรงจำในโรงพยาบาลร้าง อันเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ในเมืองกวางจู (bit.ly/2T2BPRL · vimeo.com/297133878) แม้จะมีปัญหาทางเทคนิคในวันเปิดเทศกาลเช่นเดียวกับงานอื่นๆ ในพื้นที่เดียวกัน (bit.ly/2PStzSH) แต่ไม่นานก็กลับมาเปิดแสดงได้จนจบเทศกาลในเดือนพฤศจิกายน

ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช จัด "The Divine Comedy" ให้กับงานกาล่าประจำปีของ Fondation Beyeler ในเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แล้วเปิดให้ผู้ชมทั่วไปเข้าชมกันในวันที่ 16 กันยายน 2561 เขาได้สร้างการเดินทางท่องแดนนรกเที่ยวสวรรค์ที่อิงจากบางส่วนของ Divina Commedia บทกวีโดย Dante Alighieri ให้คนเข้ามามีส่วนร่วมบนเส้นทางที่มีหลายฉากให้ประสบพบเจอ อันได้แก่ ด่านตรวจคนเข้าเมือง หอคอยของนักประกาศ ห้องแห่งการรอคอย สำนักงานปีศาจ และห้องสารภาพบาป (youtu.be/AYq_X-LZSJQ · bit.ly/2RW8jzX) ภายหลังได้ตัดเอาส่วนของห้องสารภาพบาปไปเป็นงาน "untitled 2018 (all hope abandon)" ใน Art Basel Miami Beach ที่สหรัฐอเมริกาช่วงต้นเดือนธันวาคมด้วย (bit.ly/2RWKXtP ·bit.ly/2HpfhcL · bit.ly/2R1XhVg)

"BACC Early Years Project" โครงการบ่มเพาะและสร้างเครือข่ายศิลปินหน้าใหม่ เวียนกลับมาเป็นปีที่ 3 ครั้งนี้มีศิลปินเชียงใหม่หนึ่งคนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ นั่นคือ กฤชพล เกตุชู เขาได้นำเสนองาน 'WAVE/SITE' ที่ขยายผัสสะทางภาพและเสียงผ่านข้าวของทั่วไปที่มีไว้ต่อรองกับการดำรงอยู่เพียงชั่วครู่ชั่วคราว เพื่อเปิดคำถามเชิงปรัชญาต่อความร่วมสมัยแบบไทยๆ (bit.ly/2FMI2h6 ·youtu.be/QcwQXWyxO9g) โครงการนี้จะมีต่อเนื่องไปจนถึงปีที่ 5 เท่านั้น (bit.ly/2T4xFZQ) ซึ่งในตอนสิ้นสุดโครงการแต่ละปีจะมีการคัดเลือกศิลปินเพื่อมอบทุนเดินทางหรือทุนร่วมโปรแกรมพำนักสถานในต่างประเทศให้ปีละสองคน ติดตามการรับสมัครครั้งต่อไปได้ในช่วงกลางปีจากทาง Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

อีกงานที่กรุงเทพฯ เช่นกัน BANGKOK ART BOOK FAIR2018 นับเป็นครั้งที่สองที่ BANGKOK CITYCITY GALLERY ได้ทำการชักชวนคนทำหนังสือศิลปะมาออกงานแฟร์กัน ครั้งนี้มี "DEN Publishing" นักผลิตและนำเข้า zine แห่งเชียงใหม่ไปร่วมงานเป็นครั้งแรก (bit.ly/2CwZfrG) แล้วก็ยังมี Waiting You Curator Lab ที่ได้มาออกร้าน เช่นเดียวกับในปีก่อนที่มากับARTIST+RUN

แวดวงสิ่งพิมพ์เชียงใหม่ในเดือนนี้ได้คลอด "เจ้าชายน้อย" เล่มใหม่ ฉบับฉลอง 75 ปีของวรรณกรรมเยาวชนคลาสสิกเล่มนี้ โดยภาพประกอบทั้งเล่มได้ เทพศิริ สุขโสภา มาวาดลวดลายให้ บก. บุษกร พิชยาทิตย์ ได้เลือกใช้สำนวนแปลของ อริยา ไพฑูรย์ (bit.ly/2RYFymf) และจัดรูปเล่มโดย วชิรา รุธิรกนก กับ เปมิกา อ่องประกฤษ แห่ง Rabbithood(100abcd.org/node/1218)

เวียนมาที่ CMUartcenter Chiangmai อีกครั้งกับ "Human ร้าย, Human wrong" ครั้งที่ 2 นิทรรศการกลุ่มของผู้สร้างงานศิลปะ 16 คน กับ 18 ผลงาน ที่ใช้เวลาเกือบ 5 เดือนเต็ม ในการฝึกฝนทักษะศิลปะและการคิดเชิงวิพากษ์ เพื่อทำความเข้าใจและถ่ายทอดสารในประเด็นสิทธิมนุษยชน งานเป็นที่สนใจทั้งในหมู่นักกิจกรรม นักวิชาการ รวมถึงเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่เดินกันทั่วนิทรรศการอย่างคึกคักเช่นเคย (bit.ly/2U1rbuL · bit.ly/2FE1Gg6)

Jojo Kobe Fine Art Gallery ห้องน้อยกลางซอยระหว่างนิมมานเหมินท์ซอย 3 กับซอย 5 ปรับโฉมใหม่เป็นแกลเลอรี่สำหรับนิทรรศการหมุนเวียนเต็มตัว แต่ยังเน้นงานภาพพิมพ์เช่นเคย โดยร่วมงานกับศิลปินในสาขาอื่นทำงานศิลปะภาพพิมพ์ขึ้นมาใหม่ เพื่อแสดงร่วมกับงานศิลปะอื่นๆ ของศิลปินด้วย เริ่มโครงการแรกในเดือนนี้กับนิทรรศการ "Straight" โดย สุธี เอื้อศิริพรฤทธิ์ (bit.ly/2O9elIl · bit.ly/2PtdoeL)

วันสิ้นเดือน Toot Yung Art Center แม่ริม เปิดนิทรรศการทีเดียวสองงาน เป็นการเปิดส่วนขยายสำหรับแสดงงานออกแบบและงานฝีมือ โดยเริ่มนิทรรศการแรก "Lanna Spirit" แสดงผลงานผ้าทอของกาชามาศ กีรติภูมิธรรม เปแรซ และเซรามิกของ สมลักษณ์ ปันติบุญ พร้อมกับอีกนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยในห้องเดิม "Plateau Rouge" โดย มนตรี เติมสมบัติ เล่าถึงชีวิตชาวนาในอีสาน ผ่านสีแดงจากข้าวเหนียว สีของความรื่นเริงต้านความกลัว และสีของความตาย (bit.ly/2DnpRNf · bit.ly/2QD1W0S)

--

ความเคลื่อนไหวทางศิลปะร่วมสมัยเชียงใหม่ในเดือนกันยายน 2561 ยังมีให้สำรวจเพิ่มเติมกันอีกที่goo.gl/YmfNRi และเดือนอื่นๆ ในคลังข้อมูล "Art moments of Chiang Mai by CAC (since 2016)" —goo.gl/mn5Le6

--

picture: (((sphere))) by Arnont Nongyao; September 29 - October 31, 2018 at S.A.C. Art Lab, Chiang Mai (bit.ly/2NFrooT.) (2018, CAC)

Jan 24, 2019
737 views

Other journal

 • เปิดรับสมัครการประกวด Open Call to apply to Mellow Art Award 2020

  “Mellow Art Award”, which is aiming to discover the artworks, with touches of Asia and brings a relaxed and inspirational experience for people away from their busy lives.

  CAC Chiang Mai
  Sep 16, 2020
  560 views

 • #LOOKBACK2018 ::: DECEMBER ธันวาคม 2561

  ติดตามการย้อนมองปี 2018 แบบรวม.ฮิตเดือนธันวาคม ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างในแวดวงศิลปะเชียงใหม่จากข่าวสารทั่วโลก ที่เราคัดกรองจากคลังข้อมูลของ CAC #LOOKBACK2018

  CAC Chiang Mai
  Jan 25, 2019
  745 views

 • #LOOKBACK2018 ::: NOVEMBER พฤศจิกายน 2561

  ติดตามการย้อนมองปี 2018 แบบรวม.ฮิตเดือนพฤศจิกายน ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างในแวดวงศิลปะเชียงใหม่จากข่าวสารทั่วโลก ที่เราคัดกรองจากคลังข้อมูลของ CAC #LOOKBACK2018

  CAC Chiang Mai
  Jan 25, 2019
  723 views

 • #LOOKBACK2018 ::: OCTOBER ตุลาคม 2561

  ติดตามการย้อนมองปี 2018 แบบรวม.ฮิตเดือนตุลาคม ว่ามีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้างในแวดวงศิลปะเชียงใหม่จากข่าวสารทั่วโลก ที่เราคัดกรองจากคลังข้อมูลของ CAC #LOOKBACK2018

  CAC Chiang Mai
  Jan 25, 2019
  755 views

About

Artist's initiative organization in Chiang Mai

Contact
e-mail: [email protected]
address:

Chiang Mai Art Conversation
4/1 Sirimangkalajarn Soi 3, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200 Thailand
4/1 ถนนถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 3 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200

Website
http://www.cac-art.info
Social