TRYN Pools

management , writing

Art Camera

ปัจจุบันโลกเรามีคนกระตือรือร้นผลิต Device ใหม่ ๆ ขึ้นมากมายแทบจะทุกวัน เพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตในสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วเสียยิ่งกว่าอะไร

ในช่วงรอบปีที่ผ่านมานี้เราได้เห็นการขยับตัวของนักพัฒนาหลายทีม โดยเฉพาะ Google ที่เป็นข่าวดังจากการพัฒนาสมองกลมาแข่งโกะกับมนุษย์ เกมการเล่นที่เคยมีผู้ปรามาสไว้ว่า "จำนวนตาเดินอันหลากหลาย และความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุด มันเป็นไปไม่ได้ที่คอมพิวเตอร์จะสามารถเอาชนะมนุษย์ได้"  ซึ่งเจ้า Alpha Go (สมองกลที่พัฒนาโดยทีมเทคนิคของกูเกิล) ก็ลบทุกความเชื่อประมาณนั้นไปแล้ว โดยเอาชนะ ลีซางโด ไป 4 - 1 เกม

ข่าวล่าสุดทีมสถาบันวัฒนธรรมจาก Google สร้างความแสบทรวงขึ้นมาอีกนิด หลังจากที่เคยทำโปรเจค Gallery View (Vitual Gallery Tour) สำเร็จไปแล้วซึ่งการเดินท่องเที่ยวแบบเสมือน เข้าชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ผ่านหน้าจอ อาจยังไม่สาแก่ใจมากพอ มาคราวนี้พี่เขาเปิดตัวกล้อง Art Camera ตามถ่ายเก็บภาพงานศิลปะชิ้นสำคัญทั่วโลก เอามาเก็บรักษาเป็นไฟล์ภาพแบบดิจิตอล ความละเอียดระดับ Gigapixel และเพื่อให้ได้ภาพคมชัดบาดตาขึ้นไปอีก ชนิดที่เห็นฝีแปรงกันจะจะไปเลย กล้องตัวนี้จึงมาพร้อมกับระบบเลเซอร์และโซนาร์ ช่วยให้ได้ภาพที่ออกมาดูคมชัดสมจริง ครบถ้วนทุกรายละเอียด ล่าสุดเจ้ากล้อง Art Camera ถูกใช้เก็บภาพงานศิลปะทั่วโลกไปแล้วกว่า 1,000 ภาพ จากศิลปินชื่อดัง และผลงานรวมไปถึงวัตถุโบราณที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เก็บรักษาไว้ น่าสนใจว่าก้าวถัดไปของเทคโนโลยีจะส่งผลต่อวงการศิลปะและวงการอื่นๆอย่างไรบ้าง เราคงต้องปรับตัวและเรียนรู้กันน่าดู

ลิงค์ไปส่องดูภาพจาก Art Camera

https://www.google.com/culturalinstitute/project/art-camera

 

Jun 5, 2016
974 views

Other journal

 • Figurative Abstraction

  Curator's statement of Figurative Abstraction exhibition by Sébastien Tayac

  TRYN Pools
  Mar 22, 2017
  839 views

 • “TRUE or FALSE /รูป – อรูป”

  บทความแปลจากงานนิทรรศการ “TRUE or FALSE /รูป – อรูป” ของ เกศ ชวนะลิขิกร ที่ Gallery Seescape (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ โดย  Sébastien Tayac)

  TRYN Pools
  Oct 21, 2016
  6704 views

 • Self-Portraits of others : English Version

  You feel what you can see or you see what makes you feel?
  Come and find out in "Self-Portraits of Others"

  TRYN Pools
  Sep 24, 2016
  816 views

 • Self-Portraits of Others

  ผลงานของ Christopher Stern ศิลปินชาวอเมริกัน ผู้ใช้ฝีแปรงและชั้นของสีนำเสนอฟิกเกอร์ และภาพ Portrait สะท้อนอารมณ์ที่เกิดขึ้นฉับพลัน สื่อบรรยายให้เห็นถึงแรงบันดาลใจที่มีอิทธิพลต่อตัวเขา โดยภาพทั้งหมดถูกวาดขึ้นแบบไม่มีการตระเตรียมล่วงหน้า ให้บรรยากาศดูราวจะได้ยินความเงียบเปล่งเสียงดังออกมา สีหน้า แววตาของภาพแสดงอารมณ์อันหลากหลาย ทั้งชวนตั้งคำถาม และเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้หยุดคิดตีความ

  TRYN Pools
  Sep 24, 2016
  776 views

About

“A man who knows the price of everything and the value of nothing."

Contact
tel. +66 9 9813 5324
e-mail: [email protected]
address:

34 Montree Rd, Wat Kate
Muang Chiangmai 50000
T H A I L A N D

Email : [email protected]

Website
http://12sunday.blogspot.com
Social