[Book Review] KATSUSHIKA HOKUSAI

    ต้นกำเนิดของการ์ตูนญี่ปุ่น และศิลปินที่เปลี่ยนนามปากกาบ่อยที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น เจ้าของภาพวาดอันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่ได้ชื่อว่าเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นที่แรก “คัตซึชิกะ โฮะคุไซ” หากจะพูดว่าเป็นตำนานที่มีชีวิตของคนญี่ปุ่นก็คงจะไม่ผิดนัก ด้วยผลงานกว่าพันชิ้นที่สรรสร้างมาตลอดช่วงชีวิตอันยาวนานและความต้องการที่จะพัฒนาฝีมือวาดภาพของตนให้ยิ่งขึ้นไป แม้จะมีลูกศิษย์มากมายและอยู่ในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตแล้วก็ตาม
    “คัทซิชิกะ โฮะคุไซ” เล่มนี้ ได้รวบรวมผลงานส่วนหนึ่งของโฮะคุไซมาอธิบายร่วมกับรูปแบบการวาด นามปากกา ช่วงอายุ และรูปแบบสังคมที่ค่อยๆเปลี่ยนไป จนกระทั่งวาระสุดท้ายของโฮะคุไซ ที่หากไม่ใช่ในพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการแสดงงานเราคงไม่ได้เห็นผลงานและตัวตนของโฮะคุไซได้มากมายขนาดนี้ หากจะให้พูดก็คือ การอ่านหนังสือเล่มนี้ก็คล้ายกับการเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงานในแต่ละช่วงชีวิตของโฮะคุไซเอาไว้ ตั้งแต่ยุคชุนโรไปจนถึงยุคกะเคียว โรจิน มันจิ ได้เห็นผลงานมากมายที่พอเห็นแล้วก็ทำให้เราอยากจะไปชมของจริงให้ได้สักครั้ง หรือภาพที่เห็นแล้วให้ความรู้สึกว่า “เจ๋งชะมัด” สมกับที่เป็นหนังสือรวบรวมผลงานที่ถูกคัดเลือกมาแล้ว และแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะมีชื่อว่า คัทซิชิกะ โฮะคุไซ แต่มันก็ไม่ใช่หนังสือชีวประวัติน่าเบื่อที่มีแต่เทคนิคการวาดรูป หรือประวัติศาสตร์ที่อ่านแล้วอยากจะหลับมันเสียให้ได้ เพราะรูปแบบการวาดรูปและผลงานที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาขึ้นบ่อยพอๆ กับการเปลี่ยนนามปากกาของโฮะคุไซ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับรูปแบบทางสังคมและตำนานของญี่ปุ่นที่ถูกสอดแทรกเข้ามาตลอดทั้งเล่มทำให้การอ่านมีมิติและน่าสนใจมากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้าเราจับเอาเนื้อหาที่มีอยู่ในหนังสือมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่มีอยู่หรือเกิดขึ้นในยุคปัจจุบันแล้วล่ะก็ บางเรื่องก็ทำเอาเราทึ่งไปเลยเหมือนกัน ตัวอย่างเช่นการพัฒนาของการ์ตูนญี่ปุ่นหรือมังงะ ที่แตกต่างจากต้นตำรับอย่างโฮะคุไซเป็นอย่างมาก จนถ้าไม่บอกก็คงไม่เชื่อว่ามันคืออย่างเดียวกัน
    หนังสือเล่มนี้ได้คัดเลือกเอาผลงานและประวัติบางส่วนของโฮะคุไซมาเผยแพร่ ซึ่งเมื่ออ่านจนจบนอกจากความชื่นชมในฝีมือการวาดภาพของโฮะคุไซแล้ว ยังเกิดความรู้สึกชื่นชมในตัวของศิลปินผู้นี้อีกด้วย เพราะความเข้มข้นของการทุ่มเทศึกษาและพัฒนาฝีมือของโฮะคุไซ ที่นอกจากจะทำให้เรารู้สึกตื่นตะลึงแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกอยากจะมีเป้าหมายที่ทำให้เราหลงใหลได้ขนาดนั้นเช่นเดียวกับโฮะคุไซอีกด้วย หนังสือเล่มนี้สำหรับเราจึงไม่ใช่แค่หนังสือรวมผลงาน แต่ยังเป็นหนังสือที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจบางอย่างให้กับผู้อ่านอีกด้วย
 

Jun 14, 2017
746 views

Other journal

 • [Book Review] APICHATPONG WEERASETHAKUL SOURCEBOOK – The Serenity of Madness

  ไดอารี่ จดหมาย การถาม-ตอบ และบทความที่สนใจ ล้วนเป็นสิ่งที่แสดงถึงแนวคิดเบื้องหลังการทำงานของศิลปินคนหนึ่ง และการเปิดเผยสิ่งเหล่านั้นให้ผู้คนได้มองเห็นก็เหมือนเอาชีวิตของตนมาตีแผ่เป็นบทความสารคดีเรื่องหนึ่ง นิทรรศการ The Serenity of Madness ก็เป็นเหมือนสารคดีขนาดสั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของคุณ อภิชาติพงศ์ ในรูปแบบที่เจาะลึกมากกว่าสารคดีทั่วไป นั่นเพราะมันเป็นเรื่องราวที่ถูกร้อยเรียงขึ้นโดยตัวศิลปิน

  Onanong Pongpanpipat
  Jun 24, 2017
  709 views

 • [Book Review] Van Gogh in Context

  บริบททางสังคมกับความรู้สึกภายในของศิลปินมีผลกระทบต่อกันและกันมากขนาดไหน อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้ศิลปินหยิบพู่กันมาวาดรูปสักรูปหนึ่ง และในทุกครั้งที่นั่งอยู่เบื้องหน้ากระดานวาดภาพศิลปินเหล่านั้นคิดอะไรอยู่ในหัว Van Gogh in Context ได้หยิบจับบริบทภายนอกมาบอกเล่าเรื่องราวไปพร้อมๆ กับความคิด พฤติกรรม และคำพูดของศิลปินเอกของโลก Van Gogh ให้ผู้ที่เข้าร่วมนิทรรศการได้เห็นมุมมองที่กว้างขวางและแปลกตาไปจากคำบอกเล่าเดิมๆ ที่มีต่อตัวศิลปินผู้นี้ ที่จะทำให้ความรู้สึกของเราต่างไปจากเดิม

  Onanong Pongpanpipat
  Jun 24, 2017
  712 views

 • [Book Review] Jacques Ranciere

  "ความไม่เห็นด้วย" เมื่อพูดถึงคำๆ นี้ แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนคิดถึงคงหนีไม่พ้นการโต้แย้ง การมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันของบุคคลสองฝ่าย แล้วความไม่เห็นด้วยนี้จะกลายมาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียวได้อย่างไร "ฌาคส์ ร็องซิแยร์" มีคำตอบให้กับคุณ

  Onanong Pongpanpipat
  May 19, 2017
  942 views

 • [Book Review] RENAISSANCE ART: ศิลปะเรอเนซองส์

  Creation of Adam, Piete กับ David ของมิเคลันเจโล Self Portrait, Mona Lisa และ Vitruvian man ของลีโอนาร์โด ดา วินชี หรือบางทีอาจมี The School of Athens และ Disputation of the Holy Sacrament (La Disputa) ของราฟาเอล ซานซิโอ นั่นเป็นผลงานศิลปะและศิลปินสมัยเรอเนซองส์ที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้จัก ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วมีผลงานของผู้สร้างสรรค์ชั้นครูอีกมากที่ถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ในยุโรป ที่เราจะได้เห็นไปพร้อมๆ กันใน 'RENAISSANCE ART: ศิลปะเรอเนซองส์' เล่มนี้

  Onanong Pongpanpipat
  Apr 2, 2017
  1240 views

About
There is no information.
Contact
e-mail: [email protected]